Chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà trong đô thị 2021

by Phạm Ngọc

Với tốc độ phát triển chóng mặt của các đô thị thì việc các tòa nhà đua nhau mọc lên là vấn đề tất yếu, song song với việc xây dựng các tòa nhà thì việc chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà cũng như trang trí ánh sáng cho các tòa nhà cũng là một vấn đề cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Hôm nay chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu về vai trò của việc chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà trong  đô thị nhé.

Chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà
Chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà trong đô thị
Chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà, kiến trúc giúp chúng ta nhận thức kiến trúc một cách rõ nét hơn

Theo PGS.TS.KTS Sergio Altomonte, Khoa Kiến trúc và Môi trường Xây dựng của Đại học Nottingham, ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong cách mọi người trải nghiệm và hiểu về kiến trúc. Ánh sáng có thể mang lại giá trị cảm xúc cho kiến trúc – nó giúp tạo ra trải nghiệm không gian cho con người, thu hút sự chú ý đến cấu trúc, màu sắc và hình thức của một không gian, giúp kiến trúc đạt được mục đích thực sự của nó. Tầm nhìn là ý nghĩa quan trọng nhất, qua đó chúng ta thưởng thức kiến trúc, ánh sáng giúp chúng ta nhận thức kiến trúc một cách rõ nét hơn.

Trong tổng thể kiến trúc, ánh sáng được coi là một “vật liệu” quan trọng. Ánh sáng đóng vai trò trung gian, tạo sự hoà hợp giữa công trình kiến trúc với môi trường xung quanh. Vào ban đêm, khi mặt trời lặn, kiến trúc công trình bị bóng tối nhấn chìm thì chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà, kiến trúc lại đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện hình khối kiến trúc. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công trình cao tầng – nhất là các công trình có vai trò là điểm mốc (landmark), có ý nghĩa định hướng trong không gian đô thị.

Trong bài giảng có tựa đề “Ánh sáng là một phần không thể thiếu của kiến trúc”, Kelly (1952) đã đi sâu vào ba loại ánh sáng nguyên tố của họ mà vẫn đóng vai trò là cốt lõi của thiết kế chiếu sáng. Thứ nhất, Ánh sáng tiêu cự – Ngày nay, loại ánh sáng này được gọi là ánh sáng nhiệm vụ. Nó chỉ ra các yếu tố quan trọng và thu hút sự chú ý đến các khu vực, đồng thời làm cho nó dễ nhìn hơn – “Ánh sáng tiêu cự tạo ra một trung tâm sáng hơn, cho chúng ta biết những gì cần xem xét, tổ chức, đánh dấu yếu tố quan trọng”. Thứ hai, Ánh sáng phát quang xung quanh – Đây còn được gọi là ánh sáng chung hoặc môi trường xung quanh. Đó là ánh sáng nền chiếu sáng và toàn bộ không gian. Nó nên đồng đều và không tạo bóng để khiến mọi người trong không gian cảm thấy an toàn – “Ánh sáng phát quang xung quanh nên giảm thiểu hình thức và có số lượng lớn. Nó sẽ làm mọi vật giảm thiểu tầm quan trọng, tạo ra cảm nhận về sự tự do và không giới hạn của không gian”. Và cuối cùng là Ánh sáng rực rỡ – Còn được gọi là ánh sáng tạo điểm nhấn, loại ánh sáng này với sự thay đổi và đầy màu sắc, nó kích thích con người và cảm xúc – “Ánh sáng rực rỡ kích thích các dây thần kinh thị giác, đánh thức sự tò mò và tạo sự lôi kéo, cuốn hút người xem”.

Các giải pháp chiếu sáng còn góp phần truyền tải thông tin, cung cấp phạm vi không giới hạn, truyền tải các thông tin về thương hiệu, giá trị và thông điệp. Các thiết kế chiếu sáng như thế ngày càng nhiều và góp phần tạo nên không gian sôi động, náo nhiệt của một đô thị sống động.

Chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà
Chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà bằng hệ thống đèn LED

Sự phát triển mang tính cách mạng của đèn LED đã mở ra những cách tiếp cận thiết kế mới cho chiếu sáng công trình. Khả năng kiểm soát độ sáng và màu sắc ánh sáng của các nguồn sáng LED, cùng với các đặc tính quang học đa dạng của chúng, đang làm cho các giải pháp chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà trở nên khả thi và đa dạng hơn. HADALED là một trong những đơn vị thi công LED hàng đầu tại Việt Nam, liên hệ với chúng tôi để nhận được các tư vấn tốt nhất cho các giải pháp chiếu sáng mặt ngoài tòa nhà của bạn.

VĂN PHÒNG HÀ NỘI:

Số 3, ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

VĂN PHÒNG TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

Số 6, đường 19 Quang Trung, phường 8, quân Gò Vấp

Hotline 24/7: 091-600-1992

You may also like

Leave a Comment