Các tiêu chí phân loại dự án chiếu sáng

by Phạm Ngọc
dự án chiếu sáng

Việc sắp xếp và phân loại dự án chiếu sáng không phải là bước đóng vai trò quyết định trong việc đưa ra giải pháp chiếu sáng cho công trình kiến trúc nhưng nó là bước đầu tiên để chúng tôi có những ý tưởng, hình thành bộ khung thiết kế phương án chiếu sáng phù hợp đối với công trình.

Về cơ bản, cách phân loại các dự án chiếu sáng mặt đứng kiến trúc sao cho hiệu quả và nhanh chóng nhất sẽ được mỗi nhà thiết kế xây dựng cho bản thân thông qua việc tích lũy kinh nghiệm thiết kế. Vì thế các tiêu chí để phân loại một công trình khi bắt tay vào thiết kế chiếu sáng mặt đứng thật sự rất đa dạng. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn bao gồm những tiêu chí cơ bản sau đây:

Phân loại dự án chiếu sáng dựa trên quy mô và kích thước

Quy mô, kích thước của dự án chiếu sáng là một yếu tố cơ bản đầu tiên mà người thiết kế chiếu sáng cần nắm trước khi bắt tay vào công việc chiếu sáng mặt đứng cho công trình. Do đó, đây sẽ là tiêu chí đầu tiên mà người thiết kế dựa vào để phân loại dự án nhằm đưa ra những giải pháp chiếu sáng cụ thể.

Theo tiêu chí quy mô, kích thước, các dự án chiếu sáng mặt đứng thường gặp trong đô thị được chia thành các loại như sau:

– Dự án có quy mô nhỏ: Thường có chiều cao dưới 20m, như nhà ở, biệt thự, các trung tâm thương mại nhỏ hoặc các cửa hàng thương mại …

– Dự án có quy mô vừa: Thường có chiều cao từ 20m đến 40m và chiều rộng toàn bộ công trình không quá 100m, có thể kể đến như các tòa nhà từ 10 tầng trở xuống, các siêu thị lớn, trung tâm thương mại…

– Dự án có quy mô lớn: Có thể kể đến hai dạng chính, dạng thứ nhất gồm các công trình có chiều cao dưới 40m nhưng có mặt tiền thường trên 100m. Dạng thứ hai là các công trình cao trên 40m, loại này thường là các tòa nhà cao tầng với phần đế thấp và có các mặt tiền không quá lớn.

dự án chiếu sáng
Dựa vào kích thước của kiến trúc để phân loại dự án chiếu sáng

Phân loại dự án chiếu sáng theo ý nghĩa và kiến trúc của công trình

Dựa trên phong cách kiến trúc và ý nghĩa của công trình, các dự án chiếu sáng mặt đứng kiến trúc thường được xem xét để xếp vào một trong hai nhóm cơ bản sau:

– Các công trình kiến trúc cổ: Có thể là di tích, di sản kiến trúc, thường có nhiều chi tiết trang trí ở mặt tiền.

– Các công trình kiến trúc hiện đại: Như các tòa cao ốc văn phòng, các trung tâm thương mại… thường có mặt đứng cấu thành từ các loại vật liệu mới như thép, kính… hình khối đơn giản.

Dựa vào hai nhóm cơ bản về kiểu kiến trúc, ý nghĩa của công trình của các công trình nêu trên, những nhà thiết kế chiếu sáng có thể kết hợp với những kiến thức về kiến trúc của bản thân cũng như những yêu cầu đặc biệt của chủ đầu tư để phân loại phong cách kiến trúc của dự án chi tiết hơn nữa.

dự án chiếu sáng
Phân loại dự án chiếu sáng dựa vào ý nghĩa công trình

Phân loại dự án chiếu sáng dựa vào tính chất công năng của công trình

Theo tính chất công năng của công trình, các dự án chiếu sáng mặt đứng thường được xếp vào các nhóm cơ bản sau:

– Nhóm 1: Các công trình có phần lớn thời gian hoạt động vào ban ngày như công sở trường học, ban đêm ít người sử dụng.

– Nhóm 2: Các công trình chỉ hoạt động náo nhiệt vào ban đêm như nhà hát, sân khấu kịch, rạp chiếu phim…

– Nhóm 3: Các công trình phức hợp, như các cao ốc, khu phức hợp… có các tầng trên cao dùng cho thuê văn phòng làm việc vào ban ngày và các tầng thương mại dịch vụ ở khối để có hoạt động sôi nổi về đêm.

dự án chiếu sáng
Phân loại dự án chiếu sáng dựa vào công năng công trình

Để có được một hệ thống led chiếu sáng tòa nhà đảm bảo được các yêu cầu về chiếu sáng, thẩm mỹ cũng như là độ tiết kiệm năng lượng tối ưu nhất cho tòa nhà thì các chủ đầu tư cũng cần phải tìm đến những nhà thi công ánh sáng uy tín và chất lượng. Với bề dày kinh nghiệm hoạt động trên 10 năm, Hadaled., Jsc tự hào là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực tư vấn chiếu sáng, trang trí, quảng cáo bằng đèn Led. Với đội ngũ kỹ sư thiết kế chiếu sáng hùng hậu, đội ngũ công nhân thi công led lành nghề cùng với đó là hệ thống tổ hợp dịch vụ sản xuất, thi công khép kín, cùng thế mạnh phân phối các sản phẩm đèn Led cao cấp chính hãng, chúng tôi có thị trường hoạt động trên khắp cả nước, được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng sử dụng dịch vụ. Hadaled tự tin năng lực thi công, đáp ứng thi công mọi dự án led trang trí tòa nhà, kiến trúc để mang lại cho chủ đầu tư những sản phẩm led trang trí tòa nhà, kiến trúc hoàn hảo nhất cho không gian của bạn.

VĂN PHÒNG HÀ NỘI:

Số 3, ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

VĂN PHÒNG TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

Số 6, đường 19 Quang Trung, phường 8, quân Gò Vấp

Hotline 24/7: 091-600-1992

You may also like

Leave a Comment