Văn hóa kiến trúc qua cái nhìn chiếu sáng kiến trúc

by Phạm Ngọc

Ánh sáng không chỉ cho chúng ta nhìn thấy mọi thứ, mà trên thực tế, như vào ban ngày, ánh sáng cho phép chúng ta trải nghiệm môi trường xung quanh và cho chúng ta cảm nhận mức độ bên ngoài ánh sáng. Văn hóa kiến trúc được thể hiện như thế nào qua cách chiếu sáng kiến trúc, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Hiện nay, chiếu sáng kiến trúc ban đêm đã dần trở thành một phần của ngôn ngữ kiến ​​trúc và đóng một vai trò quan trọng trong việc thể hiện văn hóa kiến ​​trúc.

Tòa nhà chức năng khác nhau, thiết kế chiếu sáng kiến trúc khác nhau

Ánh sáng ban đêm phải phù hợp với văn hóa kiến ​​trúc, thể hiện các đặc điểm chức năng của tòa nhà, nghĩa là lập bản đồ các chức năng kiến ​​trúc, và các tòa nhà chức năng khác nhau, thiết kế chiếu sáng ban đêm là khác nhau.

Tòa nhà thương mại

Chiếu sáng kiến trúc của các tòa nhà thương mại sẽ phản ánh bầu không khí nhộn nhịp của nó, có tính đến sự phối hợp tổng thể của các mức độ sáng, mối quan hệ sáng và tối, màu sắc ánh sáng và kỹ thuật chiếu sáng.

Ánh sáng tường ngoại thất LV nổi tiếng, tác động trực quan mạnh mẽ này của ánh sáng, mọi người có thể cảm thấy sự tồn tại của nó từ rất xa.

Sử dụng các phương pháp chiếu sáng khác nhau như đèn pha và đường viền, sự thư giãn, thời trang và sang trọng của trung tâm mua sắm được phản ánh từng cái một và người tiêu dùng được trải nghiệm mua sắm độc đáo và cá nhân.

chiếu sáng kiến trúc
Chiếu sáng kiến trúc tòa nhà thương mại

Kiến trúc khoa học và giáo dục và các tòa nhà văn phòng

Các tòa nhà văn hóa và giáo dục như các tòa nhà giảng dạy và thư viện nên nhấn mạnh bầu không khí văn hóa thanh lịch và yên tĩnh trong việc thực hiện ánh sáng. Các tòa nhà văn phòng, khách sạn và các tòa nhà hoành tráng nên thể hiện một bầu không khí sáng sủa, trang trọng và đơn giản.

Hai loại công trình công cộng này không nên sử dụng ánh sáng màu trong một khu vực rộng lớn mà nên sử dụng ánh sáng không màu, hoặc ánh sáng không màu, và sử dụng một phần ánh sáng màu diện tích nhỏ để màu sắc trông hài hòa và tự nhiên hơn.

chiếu sáng kiến trúc
Chiếu sáng kiến trúc văn phòng

Khu dân cư

Ánh sáng của tòa nhà dân cư nên nhấn mạnh bầu không khí của cuộc sống, và nó nên có tông màu vàng ấm để thể hiện sự gần gũi và cuộc sống.

Một ánh sáng ấm áp ấm áp tạo ra một bầu không khí nghệ thuật sang trọng.

Ánh sáng ban đêm có thể thể hiện rõ hơn văn hóa kiến ​​trúc về mức độ chức năng tâm linh, chẳng hạn như làm nổi bật tôn giáo. Ở cấp độ thẩm mỹ, sự quyến rũ kiến ​​trúc có thể được thêm vào bằng cách thể hiện các chi tiết của tòa nhà, thể hiện bản chất và làm nổi bật các đặc điểm văn hóa của tòa nhà.

Nest Tổ chức sân vận động quốc gia Tổ chim nhấn mạnh các thành phần tòa nhà màu đỏ của Trung Quốc thông qua ánh sáng ban đêm tốt. Việc sử dụng phương pháp chiếu sáng bên trong (nói đúng) làm nổi bật các đặc điểm Trung Quốc của tòa nhà và lặp lại di sản văn hóa của tòa nhà.

Cube Water Cube nổi tiếng, nhà thiết kế sử dụng đầy đủ nguyên lý khúc xạ và phản xạ ánh sáng, để ánh sáng và bóng thay đổi ở mặt ngoài của khối nước, làm cho khối nước nhìn thấy vào ban đêm không thể đoán trước, và hiệu quả thật đáng kinh ngạc.

Chiếu sáng kiến trúc
Chiếu sáng cho biệt thự

Làm thế nào để chiếu sáng kiến trúc thể hiện chính xác nét văn hóa kiến ​​trúc

Chiếu sáng kiến trúc là việc sử dụng sức mạnh biểu cảm phong phú của ánh sáng để định hình lại hình ảnh của tòa nhà vào ban đêm, nhưng làm thế nào để sử dụng ánh sáng để thể hiện chính xác văn hóa kiến ​​trúc?

Màu sắc đặc trưng

Màu sắc mang tính giới thiệu, tượng trưng và cảm xúc. Đây là một trong những cách quan trọng để thể hiện văn hóa kiến ​​trúc trong ánh sáng ban đêm. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hình ảnh và không khí của tòa nhà và tăng sức hấp dẫn của tòa nhà.

Màu sắc ánh sáng nên dựa trên ánh sáng ấm nhất có thể. Sử dụng hợp lý ánh sáng màu và ánh sáng màu khác nhau sẽ định hình lại tòa nhà tốt hơn với các biểu thức mới khác với ban ngày, mang lại trải nghiệm cảm xúc mới và thêm hiệu suất và hiệu ứng kiến ​​trúc.

Bức ảnh cho thấy Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Bảo tàng Louvre ở Pháp, cả hai đều có thể được gọi là chủ nghĩa cổ điển. Bằng cách kết hợp người vận chuyển của khu vực và văn hóa quốc gia, tòa nhà được thể hiện dưới ánh sáng trắng ấm áp vào ban đêm, và được tích hợp với môi trường xung quanh, đồng thời, môi trường xung quanh được làm mới với sức sống mới.

chiếu sáng kiến trúc
Lựa chọn màu sắc đặc trưng chiếu sáng cho kiến trúc

Điều khiển hướng chiếu sáng của đèn LED ban đêm

Ví dụ, sử dụng phương pháp chiếu sáng từ dưới lên, hiệu ứng hình ảnh sẽ tạo ra các hiệu ứng ban ngày và khác nhau, phá vỡ ánh sáng và chế độ bóng do ánh sáng tự nhiên tạo ra. Các tính năng chi tiết làm cho tòa nhà có thể nhìn thấy đầy đủ trong ngày.

Hotel Khách sạn Bắc Kinh nổi tiếng áp dụng phương pháp chiếu sáng từ dưới lên. Phần chính của mặt tiền được chiếu lên tường, và bầu không khí đêm và hùng vĩ được thể hiện đầy đủ vào ban

Cũng có thể lắp đặt đèn ở phần trên để nhẹ nhàng rửa cấu trúc tòa nhà, để mọi người có thể cảm nhận được những đường nét tuyệt đẹp của rèm cửa miễn phí và khung cảnh lờ mờ.

chiếu sáng kiến trúc
Điều khiển hướng chiếu sáng phù hợp với kiến trúc

Kiểm soát độ sáng và độ sáng

Kiểm soát sự chiếu sáng và độ sáng của chiếu sáng kiến trúc, nó có thể định hình sự thay đổi của ánh sáng và bóng râm, và khiến mọi người cảm thấy những cảm giác tâm lý khác nhau thông qua sự tương phản dữ dội hơn giữa ánh sáng và bóng tối.

Nói chung, có một nơi sáng nổi bật ở nơi này, mạnh ở trung tâm và có một bầu không khí sôi nổi. Nếu có một nơi tối tăm nổi bật ở nơi chung, cần có một cảm giác bình tĩnh và lạnh lẽo. Từ bình minh đến bóng tối, để giới thiệu mọi người vào giấc mơ, từ bóng tối đến bình minh, khiến mọi người thức dậy như một giấc mơ. Sự mờ ảo làm cho mọi người sợ hãi, và sự phấn khích là rất thú vị.

Kết hợp với các phương pháp chiếu sáng kiến trúc khác nhau

Sự kết hợp của các phương pháp chiếu sáng kiến trúc khác nhau, chẳng hạn như chiếu sáng, trong suốt bên trong, chiếu sáng đường viền hoặc chiếu sáng đặc biệt, có thể tạo thành các hiệu ứng ánh sáng khác nhau của các điểm, đường và bề mặt, và tăng phân lớp.

Để ánh sáng chiếu qua tấm nhôm đục lỗ từ trong ra ngoài, không trang trí, tôn trọng tòa nhà và làm cho tòa nhà trở nên thú vị hơn vào ban đêm. Các phương pháp chiếu sáng ban đêm ở trên có thể được áp dụng toàn diện để đảm bảo rằng có một sự thay đổi nhất định trên cơ sở hài hòa tổng thể, để hiệu ứng ban đêm của tòa nhà có tính chất lớp và phong phú để làm nổi bật hơn các đặc điểm văn hóa kiến ​​trúc.

chiếu sáng kiến trúc
Kết hợp các phương thức chiếu sáng kiến trúc khác nhau

Với bề dày kinh nghiệm hoạt động trên 10 năm, Hadaled., Jsc tự hào là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực tư vấn Chiếu sáng, trang trí bằng đèn Led. 

Với tổ hợp dịch vụ sản xuất, thi công khép kín, cùng thế mạnh phân phối các sản phẩm đèn Led cao cấp chính hãng, chúng tôi có thị trường hoạt động trên khắp cả nước, được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng sử dụng dịch vụ. Hadaled luôn mong muốn đưa những tòa nhà của Việt Nam lên một tầm cao thương hiệu mới sánh với các cường quốc năm châu của thế giới.

VĂN PHÒNG HÀ NỘI:

Số 3, ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

VĂN PHÒNG TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

Số 6, đường 19 Quang Trung, phường 8, quân Gò Vấp

Hotline 24/7: 091-600-1992

You may also like

Leave a Comment