Một số nguyên tắc chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc nhà cao tầng trong đô thị

by Phạm Ngọc

Ngày nay các công trình chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc cũng như chiếu sáng đô thị đang được các nhà lãnh đạo, chủ đầu tư vô cùng chú trọng, nó không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao cho kiến trúc, đô thị mà còn là đòn bẩy để thúc đẩy phát triển kinh tế đô thị. Chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc cũng sẽ có những nguyên tắc phải đảm bảo, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc nhà cao tầng phải đảm bảo yêu cầu cho các hoạt động chức năng của công trình, cụm công trình

Chiếu sáng phải đảm bảo phục vụ mục đích quan trọng nhất của nó – để giúp chúng ta nhìn thấy. Các khu vực nên được chiếu sáng để người dân cảm thấy an toàn khi tiếp cận và sử dụng toàn bộ tòa nhà. Họ có thể nhìn thấy công trình và cảnh quan xung quanh, điều này sẽ tạo ra cảm giác yên tâm. Tổ chức chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc công trình cao tầng không nên làm thay đổi đặc tính của công trình. Các yếu tố mặt tiền riêng biệt và các cấu trúc tự nhiên của mặt tiền cần được nhấn mạnh. Sử dụng đèn chiếu sáng, hướng ánh sáng và màu sắc ánh sáng cần thể hiện được cấu trúc một tòa nhà hoặc đường phố và làm cho các mối quan hệ chức năng trở nên rõ ràng. Các tòa nhà có chức năng đặc biệt như nhà hàng hoặc điểm gặp gỡ đòi hỏi một giải pháp chiếu sáng đặc biệt. Các khu vực bên ngoài công trình cần được chiếu sáng để người sử dụng có thể tiếp cận một phần hay toàn bộ công trình. Họ cần được nhìn thấy công trình và không gian xung quanh, điều này sẽ tạo ra cảm giác an toàn cho người sử dụng.

Một số nguyên tắc chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc nhà cao tầng trong đô thị 2
Chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc nhà cao tầng phải đảm bảo yêu cầu cho các hoạt động chức năng của công trình

Chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc nhà cao tầng trong đô thị phải đảm bảo tính thẩm mỹ

Đó là sự cân bằng của ánh sáng và kiến trúc, nơi các nhà thiết kế và KTS tập trung vào tác động cảm xúc. Kiến trúc mặt ngoài công trình cần được đặt ở trung tâm bằng cách chiếu sáng có chọn lọc các chi tiết, hình dạng và cấu trúc riêng lẻ hoặc bằng cách khai thác đồng đều, chiếu sáng diện rộng. Các giải pháp chiếu sáng kiến trúc cần chú trọng vào chiều cao, vật liệu hiện đại và hiệu ứng ánh sáng. Các bề mặt được chiếu sáng bằng các vệt thẳng đứng sẽ tạo được đặc trưng của kiến trúc công trình cao tầng và hỗ trợ định hướng trong không gian tốt hơn. Các giải pháp chiếu sáng cũng có khả năng tạo ra mối liên kết cảm xúc giữa kiến trúc và người xem. Ánh sáng cảm xúc liên quan đến việc sử dụng ánh sáng để định hình công trình. Các yếu tố ánh sáng sáng tạo giúp người xem chiêm ngưỡng kiến trúc công trình và mang tới một khung cảnh đa dạng, thú vị và nhiều cảm xúc.

chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc
Chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc nhà cao tầng trong đô thị phải đảm bảo tính thẩm mỹ

Chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc nhà cao tầng không được ảnh hưởng xấu đến đời sống, sinh hoạt của dân cư khu vực

Các tòa nhà và không gian đô thị được thiết kế để phục vụ đời sống và hoạt động của dân cư xung quanh. Ánh sáng kiến trúc mặt ngoài cũng là một là tác nhân tác động đến sức khỏe thể chất, sinh lý và tâm lý đến người dân. Vì vậy tổ chức chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc công trình không được tạo nên ô nhiễm nguồn sáng, ảnh hưởng tới đời sống của dân cư.

Chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc nhà cao tầng trong đô thị phải đáp ứng yêu cầu về hiệu quả sử dụng năng lượng

Điều này có thể được thực hiện bằng cách đảm bảo phần lớn ánh sáng đạt đến mục tiêu của nó và có ít ánh sáng lãng phí hơn. Giảm lượng ánh sáng lãng phí sẽ giúp tòa nhà hoạt động hiệu quả hơn. Một cách dễ dàng để thực hiện tiết kiệm năng lượng là sử dụng đèn LED thay vì ánh sáng huỳnh quang. Do công nghệ và tính chất định hướng của đèn LED, có ít ánh sáng lãng phí với đèn LED hơn đèn huỳnh quang.

chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc
Chiếu sáng mặt ngoài kiến trúc nhà cao tầng trong đô thị phải đáp ứng yêu cầu về hiệu quả sử dụng năng lượng

Với bề dày kinh nghiệm hoạt động trên 10 năm, Hadaled., Jsc tự hào là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực tư vấn Chiếu sáng, trang trí bằng đèn Led.

Với tổ hợp dịch vụ sản xuất, thi công khép kín, cùng thế mạnh phân phối các sản phẩm đèn Led cao cấp chính hãng, chúng tôi có thị trường hoạt động trên khắp cả nước, được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng sử dụng dịch vụ.

VĂN PHÒNG HÀ NỘI:

Số 3, ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

VĂN PHÒNG TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

Số 6, đường 19 Quang Trung, phường 8, quân Gò Vấp

Hotline 24/7: 091-600-1992

You may also like

Leave a Comment