Chỉ số IP là gì? Tiêu chuẩn cho đèn Led chiếu sáng trang trí ngoài trời

by Phạm Ngọc
đèn led chiếu sáng trang trí ngoài trời

Khi thực hiện các dự án đèn led chiếu sáng trang trí ngoài trời thì các bạn thường nghe thấy đèn led chống nước, chống bụi tiêu chuẩn IP65, IP66, IP67, IP68. Vậy chỉ số IP là gì, các chỉ số chống nước, chống bụi của mỗi loại đèn led có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu một chút về tiêu chuẩn IP qua bài viết sau nhé!

1- Chỉ số IP là gì?

IP là viết tắt của từ “Ingress Protection” trong tiếng Anh, đây là thông số biểu thị cấp độ bảo vệ của lớp vỏ thiết bị đối với sự xâm nhập của nước và bụi bẩn. Các tiêu chuẩn về cấp bảo vệ IP được đưa ra bởi Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission). Cấp bảo vệ thường được ký hiệu bằng “IP” và theo sau với 2 con số. Hai con số chỉ mức độ bảo vệ của lớp vỏ chống lại tác động của bụi bẩn và nước. Ví dụ cấp bảo vệ IP65, IP66, IP67, IP68

Ứng dụng của chỉ số IP

  • Chỉ số IP thường bắt gặp ở các thiết bị điện tử như các loại đèn Led, đồng hồ đeo tay, điện thoại thông minh, …Hầu hết tất cả các thiết bị điện, điện tử có tiếp xúc với môi trường bui bẩn và nước đều có chỉ số IP nhất định.
  • Chỉ số IP này giúp khách hàng phân biệt giữa sản phẩm đèn Led chính hãng với đèn led hàng nhái, hàng dởm.

2- Ý nghĩa các chữ số trong chỉ số IP

Chỉ số IP sẽ gắn liền với hai chữ số. Chữ số đầu tiên trong chỉ số IP ở đây chỉ mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt hoặc các vật thể có đường kính nhất định.

Chữ số thứ 2 chỉ mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước vào thiết bị

Chỉ số IP là gì? Tiêu chuẩn cho đèn Led chiếu sáng trang trí ngoài trời 1
Các ý nghĩa của chữ số trong tiêu chuẩn IPxx

Cấp bảo vệ tối thiểu cho một số loại đèn Led trong chiếu sáng

Chỉ số IP là gì? Tiêu chuẩn cho đèn Led chiếu sáng trang trí ngoài trời 2
Cấp bảo vệ tối thiểu cho một số loại đèn

3- Tìm hiểu các chỉ số IP cho đèn Led chiếu sáng trang trí ngoài trời

Các loại đèn led chiếu sáng trang trí ngoài trời thường phải tiếp xúc với bụi bẩn, nước, thậm chí là có thể lắp hoàn toàn chìm dưới nước. Ví dụ như đèn pha Led, đèn âm đất, đèn âm nước, đèn chiếu cây… Vì lắp đặt trong điều kiện môi trường đặc biệt như thế nên bắt buộc các loại đèn này phải đảm bảo đạt được những chỉ số IP chống nước, chống bụi tối thiểu.

Tiêu chuẩn IP65

Ip 65 có ý nghĩa là khả năng chống bụi thâm nhập là tuyệt đối và có khả năng bảo vệ, chịu được mức áp lực nước thấp từ tất cả mọi hướng.

Tiêu chuẩn này phù hợp với các loại đèn Led chiếu sáng trong nhà, như đèn nhà xưởng. Vì lắp đặt trong nhà nên không cần yêu cầu tiêu chuẩn quá cao.

Đèn led chiếu sáng trang trí ngoài trời
Tiêu chuẩn IP 65

Tiêu chuẩn IP66

Chuẩn IP66 nghĩa là khi lắp đèn ngoài trời vẫn được bảo vệ tốt với bụi bẩn, đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường nhiều bụi. Đèn vẫn có thể được bảo vệ tốt nếu như bị ngập nước hoàn toàn.

Với đèn pha led ngoài trời hay đèn đường chiếu sáng ngoài trời. Nó phải chống chịu với nhiều yếu tố ngoại biên như gió, bụi, mưa, côn trùng… Chính vì thế đây là tiêu chuẩn tối thiểu đối với các dòng đèn này.

đèn led chiếu sáng trang trí ngoài trời
Tiêu chuẩn IP66

Tiêu chuẩn IP67

Ip67 có ý nghĩa là đèn Led có khả năng bảo vệ và chống lại vấn đề bị ngâm ở dưới nước có độ sâu từ 15 cm cho tới 1 m. Được hiểu là dù trời có mưa ngập đèn thì đèn led cũng không bị cháy, bị chập hay bị hỏng hóc.

Tiêu chuẩn IP67 chính là tiêu chuẩn tối thiểu mà các loại đèn âm đất, đèn chiếu cây, đèn cắm cỏ phải đạt được.

đèn led chiếu sáng trang trí ngoài trời
Tiêu chuẩn IP67

Tiêu chuẩn IP68

Ip68 được sản xuất với chỉ số chuẩn ip cao nhất có ý nghĩa là đèn led được thi công, lắp đặt ở những vị trí mẫn cảm với đồ điện như ở bể bơi, hồ phun nước… Chỉ số ip 68 sẽ bảo đảm đèn led vận hành, hoạt động ổn định, bình thường trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Tiêu chuẩn này được áp dụng với các dòng đèn âm nước.

đèn led chiếu sáng trang trí ngoài trời
Tiêu chuẩn IP68 cho đèn âm nước

Xác định được tiêu chuẩn IP đối với các loại thiết bị cũng như đèn led chiếu sáng trang trí ngoài trời rất quan trọng. Bạn có thể tìm các chỉ số đó trên bao bì, thông số của đèn. Tuy nhiên điều đó chỉ chính xác với các sản phẩm chính hãng uy tín. Đối với các loại hàng nhái, hàng chợ thì chưa chắc đã chính xác. Với Hadaled chúng tôi có hệ thống tổ hợp dịch vụ sản xuất, thi công khép kín, cùng thế mạnh phân phối các sản phẩm đèn Led cao cấp chính hãng, chúng tôi có thị trường hoạt động trên khắp cả nước, được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng sử dụng dịch vụ. Hadaled tự tin năng lực thi công, đáp ứng thi công mọi dự án đèn led chiếu sáng trang trí ngoài trời cũng như nội thất để mang lại cho chủ đầu tư những sản phẩm led chiếu sáng trang trí hoàn hảo nhất.

VĂN PHÒNG HÀ NỘI:

Số 3, ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

VĂN PHÒNG TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

Số 6, đường 19 Quang Trung, phường 8, quân Gò Vấp

Hotline 24/7: 091-600-1992

You may also like

Leave a Comment